KKP Advice Center
KKP Advice Center
EN

อีกหนึ่งปัญหาของผู้ที่ผ่อนชำระสินเชื่อบ้านมาแล้วเป็นระยะเวลา 3 ปีขึ้นไป นั่นก็คืออัตราดอกเบี้ยจะปรับสูงขึ้นตามเงื่อนไขของสัญญากู้ ทำให้ภาระเพิ่มขึ้นจากเดิมและประสบปัญหาเรื่องการเงิน ซึ่ง การรีไฟแนนซ์บ้าน จึงเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยลดภาระดอกเบี้ยและช่วยให้คุณมีเงินหมุนเวียนมากขึ้น แต่สำหรับผู้ที่เพิ่งซื้อบ้านที่ยังไม่รู้ว่าข้อดีของการรีไฟแนนซ์บ้านนั้นดีอย่างไร วันนี้! เรามีคำตอบมาให้ได้รู้กัน

1. สามารถผ่อนบ้านได้ในอัตราดอกเบี้ยที่ถูกลง

เดิมทีคุณอาจจะต้องผ่อนค่าบ้านในอัตราดอกเบี้ยที่สูงเมื่อยังติดสัญญาเดิมอยู่ แต่เมื่อได้ทำการรีไฟแนนซ์บ้านแล้ว แน่นอนอัตราดอกเบี้ยและข้อเสนอที่คุณจะได้รับนั้นย่อมดีกว่าเดิม

 

2. มีเงินเหลือไว้ใช้จ่ายส่วนต่างๆ

เมื่อคุณจ่ายค่าดอกเบี้ยที่ถูกลงกว่าเดิมแล้ว เงินส่วนต่างของคุณ จากการจ่ายค่าเบี้ยก็จะเหลือไว้ใช้ในส่วนต่างๆ เช่น ค่าใช้จ่ายภายในบ้าน หรือกันเงินไว้ใช้จ่ายยามฉุกเฉิน เป็นต้น

 

3. ช่วยลดภาระหนี้ มีเงินออมหรือเหลือเงินไปลงทุนมากขึ้น

นอกจากการเหลือเงินไว้ใช้จ่ายแล้ว คุณอาจนำเงินเดิมที่เคยจ่ายค่าดอกเบี้ย นำมาเก็บหอมรอบริบ หรือนำเงินไปลงทุนต่อยอดเพิ่มพูนความมั่งคั่ง หรือในอนาคตคุณอาจจะนำเงินส่วนนี้มาจ่าย เพื่อโปะหนี้ค่าบ้านทั้งหมดก็สามารถทำได้เช่นกัน

 

4. สามารถขอเพิ่มวงเงินกู้ได้ ถ้าต้องการเงินก้อนไว้ใช้

ในกรณีที่คุณอยากได้เงินก้อนไว้ใช้จ่าย เพื่อต่อเติมหรือตกแต่งบ้าน หรือเพื่อปิดหนี้สินต่างๆ คุณสามารถยื่นขอเพิ่มวงเงินกู้พร้อมกับการรีไฟแนนซ์ได้ แต่ทั้งนี้การขอเพิ่มวงเงินกู้จะต้องไม่เกินกว่ามูลค่าที่ธนาคารกำหนด และขึ้นอยู่โปรโมชั่นในช่วงนั้นๆ ด้วย

 

หากใครที่กำลังสนใจ และมองหาธนาคารที่จะรีไฟแนนซ์บ้านของตัวเองอยู่ ธนาคารเกียรตินาคิน ขอเสนอทางเลือกให้กับผู้ที่ต้องการรีไฟแนนซ์บ้าน ด้วยอัตราดอกเบี้ยเริ่มต้นเพียง 2.89 % ต่อปี อีกทั้งยังยกเว้นค่าประเมิน และค่าจดจำนองให้อีกด้วย สนใจอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมคลิก

แนวโน้มของราคาทอง

มั่นว่า ข้อตกลงตรึงกำลังการผลิตระหว่าง OPEC และ non-OPEC จะทำได้จริงและตรึงกำลังการผลิตได้จริง ถึงแม้จะมีการขยายระยะเวลาตรึงกำลังการผลิตออกไปถึงปีหน้าก็ตาม

 

ไปดูเหตุผลที่ตลาดไม่เชื่อ หนึ่งในนั้นก็เพราะ กำลังการผลิตนอกกลุ่ม OPEC ก็ยังเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะในสหรัฐ จากตัวเลขแท่นขุดเจาะรายสัปดาห์ที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แทบทุกสัปดาห์ตั้งแต่ย่างเข้าไป 2017 เป็นต้นมา รวมถึงการเดินกำลังการผลิต Shale Oil และ Shale Gas ที่สะท้อนว่า ต้นทุนการผลิตของเทคโนโลยีนี้ เข้ามาใกล้จุดที่สามารถแข่งขันกับผู้ผลิตน้ำดิบได้แล้วถ้ามองภาพใหญ่กว่านั้น ราคาน้ำมันก็โดนกดดันอยู่มาอย่างต่อเนื่องจากการเปลี่ยนผ่านสู่การใช้พลังงานสะอาด หรือ Clean Energy โดยเทคโนโลยีที่จะมาเป็นคู่แข่งพลังงานน้ำมันจริงๆ ก็คือ Power Storage หรือ ตัวเก็บประจุไฟฟ้า นั้นเอง เพราะตัวเก็บประจุไฟฟ้า หรือ Power Storage จะทำให้การใช้พลังงานสะอาดมีเสถียรภาพมากขึ้น ยกตัวอย่าง ถ้าใช้พลังงานแสงอาทิตย์ แต่ไม่มีตัวเก็บประจุ ก็แปลว่า เราจะใช้ไฟฟ้าได้แค่ตอนช่วงกลางวันเท่านั้น ดังนั้น เทคโนโลยี Power Storage จึงถือว่ามีความสำคัญ และเป็นจุดเปลี่ยนอีกหนึ่งอย่างที่จะทำให้ต้นทุนการผลิตพลังงานสะอาดต่ำลงไปอีก และเข้าถึงคนจำนวนมากกว่าปัจจุบัน

สรุปทิศทางราคาน้ำมัน

ราคาน้ำมันถูกเทขายลงมาที่ ราวๆ 42-43 ดอลลาร์ กลางเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งประเด็นหลักๆ มาจากตลาดเริ่มไม่เชื่อมั่นว่า ข้อตกลงตรึงกำลังการผลิตระหว่าง OPEC และ non-OPEC จะทำได้จริงและตรึงกำลังการผลิตได้จริง ถึงแม้จะมีการขยายระยะเวลาตรึงกำลังการผลิตออกไปถึงปีหน้าก็ตาม

×

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ