KKP Advice Center
KKP Advice Center
EN

Step 1 ต้องรู้กำลังเงินของตัวเอง 

 

ก่อนตัดสินใจขอสินเชื่อประเภทต่างๆ เราควรสำรวจรายรับ รายจ่าย เงินสภาพคล่อง เงินสำรองในยามฉุกเฉิน เงินออม เงินลงทุนของเราให้ดี และหาคำตอบให้ได้ว่า เรามีความสามารถในการผ่อนชำระได้ในระดับไหน เหมาะกับเงินดาวน์ก้อนใหญ่ ก้อนเล็ก ผ่อนสั้น ผ่อนยาว ควรผ่อนเดือนละเท่าไหร่ หรือควรกู้จริงๆ หรือไม่ก่อนกู้เงินต้องประเมินสภาพคล่องทางการเงินของเราให้ถ่องแท้  ควรวางแผนอย่างรอบคอบ ไม่ใช่อยากผ่อนก็ตัดสินใจแบบแมนๆ ไม่กี่นาที  ต้องดูหลายปัจจัยว่ากิจการ ตำแหน่งหน้าที่การงานของเรามั่นคงมั๊ย บริษัทเล็กๆ ที่เราทำงานอยู่จากที่เคยเฟื่องฟูจะถูกโลกออนไลน์ถล่มหรือไม่ เค้าจะปลดพนักงานเพื่อลดขนาดองค์กรตามกระแสปัญญาประดิษฐ์หรือเปล่า 

เมื่อเราแน่ใจแล้วว่าอาชีพ หรือรายได้ของเรามีความมั่นคง รายรับของเรามีมากกว่ารายจ่าย เงินเก็บเราก็มี และมีเงินสำหรับลงทุนตามแผนการผ่อนที่เรากำลังจะเลือก เราตัดสินใจด้วยความที่ ‘รู้’ ว่าเรามีกำลัง อันนี้ชนะ เพราะผ่อนแบบรู้กำลังของตัวเอง   เป็นการผ่อนอย่างคนที่ Smart เค้าทำกัน และยังมีความสุขกับการได้ของมาใช้ก่อน หรือได้เงินก้อนโตมาหมุนเวียนทำให้เกิดสภาพคล่อง รวมถึงได้เงินสดมาลงทุนทำให้งอกเงย แบบนี้เรียกว่า "กู้แบบคน Smart อย่างแท้จริง"

 

Step 2 ต้องล็อคแผนการผ่อนชำระให้ตรงเวลา

  

คนที่รู้จักวางแผนการผ่อนชำระก่อนการยื่นขอกู้ นอกจากจะทำให้รู้ความสามารถในการผ่อนชำระของตัวเองแล้ว ยังสร้างวินัยในการผ่อนชำระได้ดีกว่าคนที่ไม่ได้วางแผนมาก่อน เป็นการป้องกันการชำระไม่ครบ  หรือการผิดชำระค่างวด การใช้ชีวิตจะมีระบบที่ดี ไม่วุ่นวายยุ่งเหยิง อีกทั้งยังเป็นการสร้าง และรักษาประวัติการผ่อนชำระที่ดี ทำให้ประวัติของเราในระบบเครดิตบูโรมีเครดิตที่ดีส่งผลให้การขออนุมัติสินเชื่อฯ ในครั้งๆ ต่อไปมีโอกาสได้รับการอนุมัติมากขึ้น ซึ่งตัวช่วยกันลืมมีหลายวิธีทั้งการตั้งค่าเตือนผ่านแอพปฏิทินบนมือถือ  หรือที่นิยมกันเป็นอย่างมากก็คือ บริการหักบัญชีอัตโนมัติเพื่อการชำระค่างวดสินเชื่อ ที่จะทำให้ปัญหาการลืมชำระค่างวดหมดไป

นอกจากนี้ลูกค้าที่มีประวัติในการผ่อนชำระดี มักจะได้รับโอกาสในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ และบริการดีๆ รวมถึงการเสนอโปรโมชั่นพิเศษเป็นการเฉพาะจากในหลายๆ ธนาคารอีกด้วย

ตั้งเข็มทิศทางความคิด เลือกผ่อนอย่างคนที่ Smart ต้องล็อคแผนการผ่อนชำระให้ตรงเวลา สร้างวินัยแบบนี้ ผ่อนอย่างมีความสุขมากกว่าใครๆ 

KK Direct Debit

 

Step 3 ต้องโปะ เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม


อาจมีบ้างในบางช่วงเวลาที่เราอาจมีค่าใช้จ่ายรายเดือนที่ลดลง หรืออาจมีรายได้เพิ่มในบางช่วงจาก incentive (ค่าตอบแทนจูงใจ) รายได้อาชีพเสริม หรือได้รับโบนัส ซึ่งเราสามารถนำเงินก้อนนี้มาโปะเพื่อลดเงินต้นได้ ระยะเวลาการผ่อนจะสั้นลงนั่นเอง
แต่การโปะนั้นใช่ว่าจะต้องรีบโปะ หากเรามีเงินก้อนอยู่ก้อนหนึ่ง อาจเลือกที่จะนำไปลงทุนก่อน เพื่อลดการเสียโอกาสในการนำเงินก้อนนั้นไปลงทุนต่อยอดรายได้  เพราะการนำเงินก้อนนั้นไปลงทุนอาจจะได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าดอกเบี้ยที่จะเสียไปกรณีที่ไม่โปะ แต่หากเรานำหนี้ทั้งหมดมากางดูแล้ว และแน่ใจว่าเราสมควรโปะ รู้ว่าเราควรเลือกโปะเวลาไหน ชีวิตของเราจะไม่สะดุด ก็ขอให้เลือกปลดหนี้ตัวที่ดอกเบี้ยสูงที่สุดก่อน แบบนี้เป็นการปลดล็อคที่น่าเลือกตัดสินใจรู้จังหวะ และเลือกโปะอย่างเหมาะสม กู้แบบรู้จังหวะโปะอย่างนี้ ชีวิต Smart กว่ากันเยอะ


การกู้สินเชื่อ สามารถทำให้ชีวิตดีขึ้นได้ ถ้าการขอกู้นั้นเกิดจากการวางแผนที่ดี อยู่ที่คุณแล้วว่าจะเลือกมีความสุขกับการกู้หรือไม่ ลองนำ 3 steps ต้อง ‘รู้-ล็อค-โปะ’ มาใช้ดูนะครับ และถ้าหากคุณกำลังมองหาสินเชื่อเพื่อตอบโจทย์ชีวิตของคุณ ไม่ว่าคุณจะกำลังมองหารถคันแรก หรือคันที่สอง มองหาบ้าน หรือคอนโด มองหาเงินสดไว้ใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน หรือมองหาเงินก้อนไว้สำหรับลงทุนเพื่อสร้างความมั่งคั่ง หรือมองหาเงินก้อนโตไว้ขยายกิจการ ที่ธนาคารเกียรตินาคินมีผลิตภัณฑ์สินเชื่อที่พร้อมดูแลคุณอย่างครบครันครับ

 

แนวโน้มของราคาทอง

มั่นว่า ข้อตกลงตรึงกำลังการผลิตระหว่าง OPEC และ non-OPEC จะทำได้จริงและตรึงกำลังการผลิตได้จริง ถึงแม้จะมีการขยายระยะเวลาตรึงกำลังการผลิตออกไปถึงปีหน้าก็ตาม

 

ไปดูเหตุผลที่ตลาดไม่เชื่อ หนึ่งในนั้นก็เพราะ กำลังการผลิตนอกกลุ่ม OPEC ก็ยังเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะในสหรัฐ จากตัวเลขแท่นขุดเจาะรายสัปดาห์ที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แทบทุกสัปดาห์ตั้งแต่ย่างเข้าไป 2017 เป็นต้นมา รวมถึงการเดินกำลังการผลิต Shale Oil และ Shale Gas ที่สะท้อนว่า ต้นทุนการผลิตของเทคโนโลยีนี้ เข้ามาใกล้จุดที่สามารถแข่งขันกับผู้ผลิตน้ำดิบได้แล้วถ้ามองภาพใหญ่กว่านั้น ราคาน้ำมันก็โดนกดดันอยู่มาอย่างต่อเนื่องจากการเปลี่ยนผ่านสู่การใช้พลังงานสะอาด หรือ Clean Energy โดยเทคโนโลยีที่จะมาเป็นคู่แข่งพลังงานน้ำมันจริงๆ ก็คือ Power Storage หรือ ตัวเก็บประจุไฟฟ้า นั้นเอง เพราะตัวเก็บประจุไฟฟ้า หรือ Power Storage จะทำให้การใช้พลังงานสะอาดมีเสถียรภาพมากขึ้น ยกตัวอย่าง ถ้าใช้พลังงานแสงอาทิตย์ แต่ไม่มีตัวเก็บประจุ ก็แปลว่า เราจะใช้ไฟฟ้าได้แค่ตอนช่วงกลางวันเท่านั้น ดังนั้น เทคโนโลยี Power Storage จึงถือว่ามีความสำคัญ และเป็นจุดเปลี่ยนอีกหนึ่งอย่างที่จะทำให้ต้นทุนการผลิตพลังงานสะอาดต่ำลงไปอีก และเข้าถึงคนจำนวนมากกว่าปัจจุบัน

สรุปทิศทางราคาน้ำมัน

ราคาน้ำมันถูกเทขายลงมาที่ ราวๆ 42-43 ดอลลาร์ กลางเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งประเด็นหลักๆ มาจากตลาดเริ่มไม่เชื่อมั่นว่า ข้อตกลงตรึงกำลังการผลิตระหว่าง OPEC และ non-OPEC จะทำได้จริงและตรึงกำลังการผลิตได้จริง ถึงแม้จะมีการขยายระยะเวลาตรึงกำลังการผลิตออกไปถึงปีหน้าก็ตาม

×

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ