KKP Advice Center
KKP Advice Center
EN

“เพราะชีวิต คือการเดินทาง” เราคงเคยได้ยินคำกล่าวนี้กันบ่อยครั้ง หลายคนบอกว่าการเดินทาง คือการได้พักผ่อน ชาร์จแบตเติมพลัง หลายคนก็บอกว่า คือการได้เปิดประสบการณ์ใหม่ๆ แต่หากวันนี้ คุณไม่มีเงินเก็บออมเลย คุณก็อาจจะพลาดโอกาสในการเดินทางท่องเที่ยวเพื่อเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ หรือเพื่อชาร์จแบตเติมพลังในชีวิตได้เช่นกัน วันนี้เรามี 3 เทคนิคเที่ยวชิค ชิค ด้วยเงินออม มาฝากกันค่ะ

  1. กำหนดเป้าหมายในการเดินทาง

เรากำลังจะเดินทางไปที่ไหน? ระหว่างในประเทศหรือต่างประเทศ ไปกับใคร? ไปคนเดียวหรือกับครอบครัว ไปนานแค่ไหน จำนวนกี่วัน? 2 วัน 1 คืน, 3 วัน 2 คืน, 5 วัน 4 คืน หรือมากกว่านั้น เพราะการกำหนดเป้าหมายที่ชัดเจน จะทำให้คุณสามารถแพลนการเดินทางได้คร่าวๆ เช่น หากทริปของคุณมีเด็กเล็กหรือผู้สูงอายุร่วมเดินทาง อาจต้องพิจารณาเลือกที่พักที่มีความสะดวกสบายเข้ามาเกี่ยวข้อง หากเป็นกลุ่มวัยรุ่นแนว Backpack ชอบผจญภัย อาจแพลนเที่ยวสายลุยได้ หรือหาก Lifestyle ของผู้ร่วมทริปคุณเป็นสายถ่ายรูป สาย Social (Facebook , IG) สายช้อป สายชิลล์ หรือสาย Café คุณก็สามารถแพลนทริปเดินทางได้ตรงใจผู้ร่วมเดินทางของคุณได้

 

  1. หาข้อมูลท่องเที่ยวล่วงหน้า

เริ่มตั้งแต่ข้อมูลตั๋วเครื่องบิน หาราคาโปรโมชั่นหรือใช้การจองล่วงหน้าเพื่อให้ได้ราคาถูก ข้อมูลที่พัก มีการริวิวจากผู้เข้าพักจริง สถานที่ใหม่ สะอาด บรรยากาศดี ตกแต่งสวย ใกล้แหล่งท่องเที่ยว เตรียมแพลนท่องเที่ยว ซึ่งปัจจุบันมีผู้ทำรีวิวแพลนเที่ยวไว้มากมาย สามารถ Search หาข้อมูลได้ทาง Internet ควรศึกษาเวลาเปิดปิดของสถานที่ท่องเที่ยวเพื่อแพลนวันเดินทาง อาจจัดเป็นตาราง Day1, Day2, Day3 การแพลนในข้อนี้จะช่วยให้คุณ save เงินในกระเป๋า ช่วยให้คุณท่องเที่ยวได้อย่างคุ้มค่าเต็มเวลา และไม่พลาดสถานที่ Check in มุมถ่ายรูปเก๋ๆ หรือมุมมหาชนอีกด้วย

 

  1. แพลนเก็บเงินเที่ยว

ข้อนี้ถือเป็นหัวใจสำคัญในการเดินทาง เพราะหากคุณไม่สามารถทำข้อนี้ได้ แพลนทั้งหมดที่คุณวางไว้อาจจะไม่เกิดขึ้น  ตัวอย่างการแพลนเก็บเงินเที่ยว เช่น

  • แยกบัญชีเงินออมเพื่อการท่องเที่ยว ออกจากบัญชีเงินออมปกติ โดยบัญชีนี้อาจตั้งให้ตัดเงินออมอัตโนมัติหรือลงทุนอัตโนมัติในหุ้นหรือกองทุนทุกเดือน เดือนละเท่าๆ กัน (DCA) หากคุณมีแพลนจะท่องเที่ยวในทุกๆ ปีเพื่อเติมพลังให้ชีวิตตัวเองอยู่แล้ว คุณอาจเลือกออมโดยการลงทุนสินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนที่มากกว่าเงินฝาก เช่น เลือกลงทุนในกองทุนรวมผสม ซึ่งมีการกระจายการลงทุนในสินทรัพย์หลากหลายประเภท (Asset Allocation) หรือบางคนอาจกันเงินได้จากโบนัสบางส่วน มาฝากไว้ในบัญชีเงินออมหรือการลงทุนเพื่อการท่องเที่ยวได้
  • หลายคนเลือกออมเงินโดยการหยอดกระปุก ซึ่งคุณอาจจะแยกเป็นหลายๆ กระปุก และระบุไปเลยว่ากระปุกไหน ออมไว้เที่ยวที่ใด เช่น กระปุกที่ 1 ไว้เที่ยวในประเทศ, กระปุกที่ 2 ไว้เที่ยวฮ่องกง, กระปุกที่ 3 ไว้เที่ยวญี่ปุ่น ซึ่งการแยกกระปุกออกมาจะเป็นการสร้างแรงบันดาลใจในการเก็บเงินเที่ยวของคุณ เพราะเวลาคุณเดินผ่านกระปุก คุณจะเห็นว่าเงินออมของคุณใกล้เต็มและได้ตามเป้าหมายท่องเที่ยวหรือยัง
  • อีกข้อที่คุณไม่ควรมองข้ามในการเก็บเงินท่องเที่ยว นั่นคือ คุณอาจต้องลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็น เช่น การทานอาหารมื้อหรู การปาร์ตี้ เพื่อออมเงินไว้ท่องเที่ยว หรือคุณอาจเลือกที่จะทำงานหารายได้พิเศษเพื่อทำให้เงินออมเพื่อการท่องเที่ยวของคุณถึงเป้าหมายได้เร็วยิ่งขึ้น

 

สายมูเตลู

ประเทศ : พม่า

สถานที่ : เจดีย์ชเวดากอง, เทพทันใจ,พระธาตุอินทร์แขวน

ทริค :  พระธาตุอินทร์แขวน เชื่อกันว่าใครได้สักการะ 3 ครั้งขึ้นไป จะได้อานิสงส์แรง ดังนั้น หากขึ้นไปควรไหว้อธิษฐานให้ครบ 3 ครั้งเจดีย์ชเวดากอง จุดอธิษฐานขอพรจะเป็นลานรูปดาว หากอธิษฐานบริเวณดังกล่าว จะช่วยให้สัมฤทธิ์ผลเร็วขึ้น

ระยะเวลา : 2 วัน 1 คืน

งบประมาณ : 7,500 บาท (โดยประมาณ)

ระยะเวลาเก็บเงิน : 6 เดือน ฝากประจำทุกเดือนแบบ DCA

(ออมเดือนละประมาณ 1,245 บาท ที่ผลตอบแทน 2%)

สายช้อป ชิม ชิลล์ ขอแฟน

ประเทศ : ฮ่องกง

สถานที่ : วัดหวังต้าเซียน, วัดแชกง,พระใหญ่, จิมซาจุ่ย

ทริค : วัดหวังต้าเซียน มีเทพเจ้าหยุคโหลว (เทพเจ้าด้ายแดง) ซึ่งเป็นที่นิยมขอพรเรื่องความรัก และมีห้องลับใต้ดิน ที่สามารถลงไปไหว้แก้ปีชงได้ วัดแชกุง มีการจุดตะเกียงเสริมสิริมงคล โดยหากหันหน้าเข้าหาเทพ เจ้าแชกุง ด้านขวาจุดเพื่อขอพรธุรกิจเจริญุรุ่งเรือง ด้านซ้ายขอพรให้สุขภาพแข็งแรง ร้านอาหารที่มีชื่อเสียง วิวดีของฮ่องกง ไม่ว่าจะเป็นโจ๊ก ติ่มซำ หรือชาบู ควรสำรวจเวลาให้บริการและควรจองก่อนไป เพื่อสะดวกรวดเร็ว

ระยะเวลา : 3 วัน 2 คืน

งบประมาณ : 12,000 บาท (โดยประมาณ)

ระยะเวลาเก็บเงิน : 6 เดือน ฝากประจำทุกเดือนแบบ DCA (ออมเดือนละประมาณ 1,992 บาท ที่ผลตอบแทน 2%)

สายธรรมชาติ

ประเทศ : จีน

สถานที่ : ฉงชิ่ง, เฉิงตู, จิ่วจ้ายโกว

ทริค : ในประเทศจีน ไม่นิยมสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษ ดังนั้น จึงควรเตรียม Application แปลเป็นภาษาจีน ติดตัวไว้ การท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ ควรศึกษาสภาพอากาศแต่ละสถานที่ก่อนไป เช่น หากมีการขึ้นภูเขาหรือที่สูง อาจต้องเตรียมออกซิเจนกระป๋อง หรือยารักษาโรคที่จำเป็น ตลอดการเดินทาง

ระยะเวลา : 5 วัน 4 คืน

งบประมาณ : 22,000 บาท (โดยประมาณ)

ระยะเวลาเก็บเงิน : 6 เดือน ฝากประจำทุกเดือนแบบ DCA (ออมเดือนละประมาณ 3,651 บาท ที่ผลตอบแทน 2%)

                         2 ปี ลงทุนในกองทุนรวม กรณีแพลนท่องเที่ยวเป็นประจำทุกปี (ลงทุนในกองทุนรวมเดือนละประมาณ 882 บาท ที่ผลตอบแทน 4%)

สายต้องซ้ำ

ประเทศ : ญี่ปุ่น

สถานที่ : โตเกียว, คาวากุจิโกะ

ทริค : การเดินทางไปภูเขาไฟฟูจิ ควรศึกษาพยากรณ์อากาศก่อนไป เพื่อให้คุณได้ถ่ายรูปสวยๆ กับภูเขา  หากวันที่จะไปสภาพอากาศไม่ดี อาจสลับวันเที่ยวโปรแกรมอื่นแทนก่อน การท่องเที่ยวในญี่ปุ่น หากคำนวณวันและเวลาที่ค่อนข้างแน่นอน คุณสามารถซื้อตั๋วโดยสารขนส่งสาธารณะแบบเหมาจ่าย เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายระหว่างการเดินทางได้

ระยะเวลา : 5 วัน 4 คืน

งบประมาณ : 38,000 บาท (โดยประมาณ)

ระยะเวลาเก็บเงิน : 6 เดือน ฝากประจำทุกเดือนแบบ DCA (ออมเดือนละประมาณ 6,307 บาท ที่ผลตอบแทน 2%)

                         2 ปี ลงทุนในกองทุนรวม กรณีแพลนท่องเที่ยวเป็นประจำทุกปี (ลงทุนในกองทุนรวมเดือนละประมาณ 1,494 บาท ที่ผลตอบแทน 6%)

เพียงแค่คุณลองแพลนเที่ยวด้วย 3 เทคนิคง่ายๆ นี้ เราเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่า การเดินทางท่องเที่ยวเพื่อชาร์จแบตเติมพลัง หรือเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ในชีวิตคุณ คงไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป แล้วพบกันใหม่ในเนื้อหาหน้า ขอให้ทุกคนเที่ยวกันให้สนุก เดินทางปลอดภัยนะคะ 

แนวโน้มของราคาทอง

มั่นว่า ข้อตกลงตรึงกำลังการผลิตระหว่าง OPEC และ non-OPEC จะทำได้จริงและตรึงกำลังการผลิตได้จริง ถึงแม้จะมีการขยายระยะเวลาตรึงกำลังการผลิตออกไปถึงปีหน้าก็ตาม

 

ไปดูเหตุผลที่ตลาดไม่เชื่อ หนึ่งในนั้นก็เพราะ กำลังการผลิตนอกกลุ่ม OPEC ก็ยังเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะในสหรัฐ จากตัวเลขแท่นขุดเจาะรายสัปดาห์ที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แทบทุกสัปดาห์ตั้งแต่ย่างเข้าไป 2017 เป็นต้นมา รวมถึงการเดินกำลังการผลิต Shale Oil และ Shale Gas ที่สะท้อนว่า ต้นทุนการผลิตของเทคโนโลยีนี้ เข้ามาใกล้จุดที่สามารถแข่งขันกับผู้ผลิตน้ำดิบได้แล้วถ้ามองภาพใหญ่กว่านั้น ราคาน้ำมันก็โดนกดดันอยู่มาอย่างต่อเนื่องจากการเปลี่ยนผ่านสู่การใช้พลังงานสะอาด หรือ Clean Energy โดยเทคโนโลยีที่จะมาเป็นคู่แข่งพลังงานน้ำมันจริงๆ ก็คือ Power Storage หรือ ตัวเก็บประจุไฟฟ้า นั้นเอง เพราะตัวเก็บประจุไฟฟ้า หรือ Power Storage จะทำให้การใช้พลังงานสะอาดมีเสถียรภาพมากขึ้น ยกตัวอย่าง ถ้าใช้พลังงานแสงอาทิตย์ แต่ไม่มีตัวเก็บประจุ ก็แปลว่า เราจะใช้ไฟฟ้าได้แค่ตอนช่วงกลางวันเท่านั้น ดังนั้น เทคโนโลยี Power Storage จึงถือว่ามีความสำคัญ และเป็นจุดเปลี่ยนอีกหนึ่งอย่างที่จะทำให้ต้นทุนการผลิตพลังงานสะอาดต่ำลงไปอีก และเข้าถึงคนจำนวนมากกว่าปัจจุบัน

สรุปทิศทางราคาน้ำมัน

ราคาน้ำมันถูกเทขายลงมาที่ ราวๆ 42-43 ดอลลาร์ กลางเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งประเด็นหลักๆ มาจากตลาดเริ่มไม่เชื่อมั่นว่า ข้อตกลงตรึงกำลังการผลิตระหว่าง OPEC และ non-OPEC จะทำได้จริงและตรึงกำลังการผลิตได้จริง ถึงแม้จะมีการขยายระยะเวลาตรึงกำลังการผลิตออกไปถึงปีหน้าก็ตาม

×

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ