KKP Advice Center
KKP Advice Center
EN

ลองคิดดูสิว่า หากวันหนึ่งเราได้นั่งชมฟุตบอลอังกฤษและเป็นทีมที่เราชื่นชอบติดถึงขอบสนาม ที่มีนักเตะระดับโลกเล่นอยู่ตรงหน้าจะเป็นอย่างไร บรรยากาศคงจะสนุกกว่าการนั่งชมผ่านทีวีเป็นแน่ และคงเป็นแมตช์ที่ตราตรึงในใจของเราไปตลอด ในเมื่อความฝันเกิดขึ้น เราก็เพียงแค่ทำฝันให้เป็นจริง บทความนี้ผมจึงอยากที่จะมานำเสนอการเก็บเงินแบบฉบับมนุษย์เงินเดือน ที่ครั้งหนึ่งในชีวิตจะต้องได้ไปสัมผัสบรรยากาศแบบนี้มาฝากกันครับ

ความฝันจะเป็นจริงได้ เราต้องมีเป้าหมาย วินัย และความตั้งใจที่ชัดเจน เริ่มจากการทำบัญชีรายรับรายจ่ายในแต่ละเดือน ซึ่งการทำบัญชีรายรับรายจ่ายนี้ นอกจากจะทำให้เราทราบความจำเป็นในการใช้เงินในแต่ละเดือนแล้ว เรายังประเมินความสามารถในการเก็บเงินตามความฝันของเราได้อีกด้วย โดยเริ่มจากการวางแผนการเก็บเงินซึ่งหลักสำคัญก็คือต้อง "เก็บก่อนใช้" ดังตัวอย่างของนาย A  นักศึกษาจบใหม่ อายุ 22 ปี ที่มีรายได้ต่อเดือน 18,000 บาท โดยมีรายจ่ายต่อเดือนดังนี้

 

ค่าเช่าที่อยู่อาศัย              4,400 บาท

 

ค่าโทรศัพท์                    800 บาท

 

ค่าใช้จ่ายส่วนตัว              8,000 บาท

 

เงินเก็บเพื่ออนาคต           1,800 บาท (10% ของเงินเดือน)

 

รวมเงินทั้งสิ้น                15,000 บาท

 

จะเห็นได้ว่านาย A ยังคงเหลือเงินอีก 3,000 บาทของรายได้ไว้สำหรับทำตามความฝันได้สบายๆ ครับ

ขั้นตอนวางแผนการเงินพิชิตเป้าหมาย

 

ก่อนอื่นต้องมีการประเมินค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในการเดินทางไปดูฟุตบอล เช่นค่าตั๋วดูฟุตบอล, ค่าตั๋วเครื่องบิน, ค่าที่พัก, ค่าอาหาร และค่าเดินทางเป็นต้น ประเมินคร่าวๆอาจต้องใช้เงินอย่างน้อยๆ 100,000 บาท แล้วจะทำอย่างไรล่ะถึงจะได้เงินก้อนนี้มา?

 

หลังจากนั้นลองมาคำนวณกันครับว่าหากนาย A เก็บเงิน 3,000 บาทในทุกๆเดือน นาย A จะสามารถทำตามความฝันไปดูบอลติดขอบสนามได้ในระยะเวลาเท่าไร

จากตารางจะเห็นได้ว่านาย A จะสามารถทำตามความฝันได้ในระยะเวลาเพียง 3 ปีหรือในตอนอายุ 25 ปี เท่านั้น (ทั้งนี้ระยะเวลาการเก็บเงินของแต่ละคนจะเร็วขึ้นได้ ขึ้นอยู่กับฐานเงินเดือนที่มากกว่าตัวอย่างที่ผมได้ยกมาข้างต้นและการแบ่งเงินเก็บตามสัดส่วนของรายได้ที่สูงขึ้น รวมถึงขึ้นอยู่กับค่าตั๋วในแต่ละแมตช์ว่าคู่ที่เราเลือกมานั้นเป็นคู่สำคัญมั้ย รวมทั้งอาจต้องเผื่อเงินสำหรับราคาข้าวของที่แพงขึ้นจากเงินเฟ้อหรือการเปลี่ยนแปลงของอัตราแลกเปลี่ยนด้วย)

นอกจากนี้ยังมีวิธีที่จะช่วยเพิ่มการเก็บเงินให้เร็วยิ่งขึ้นไปอีก เนื่องจากปัจจุบันหลายๆ ธนาคารได้ออกผลิตภัณฑ์การออมเงินหลากหลายรูปแบบ ที่ให้ผลตอบแทนที่แตกต่างกันตามความต้องการ จึงยิ่งทำให้เราไปถึงความฝันได้เร็วมากขึ้นอีกด้วย นอกจากทำตามความฝันแล้ว เงินเก็บเพื่ออนาคตก็ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องเช่นกัน ทำให้นาย A สามารถทำตามความฝันที่สมบูรณ์ในปัจจุบันไปพร้อมกับความฝันในอนาคตได้ในเวลาเดียวกัน

 

เห็นหรือไม่ครับ ว่าการไปดูบอลอังกฤษถึงขอบสนามนั้นไม่ได้เป็นเรื่องที่ยากเกินฝัน เพียงแค่คุณมีเป้าหมายที่ชัดเจน รู้จักสถานะทางการเงินของตนเอง สร้างวินัย และหาเครื่องมือในการออมเงินที่ดี เพียงเท่านี้ความฝันคุณก็อยู่เพียงแค่เอื้อม

สรุปทิศทางราคาน้ำมัน

ราคาน้ำมันถูกเทขายลงมาที่ ราวๆ 42-43 ดอลลาร์ กลางเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งประเด็นหลักๆ มาจากตลาดเริ่มไม่เชื่อมั่นว่า ข้อตกลงตรึงกำลังการผลิตระหว่าง OPEC และ non-OPEC จะทำได้จริงและตรึงกำลังการผลิตได้จริง ถึงแม้จะมีการขยายระยะเวลาตรึงกำลังการผลิตออกไปถึงปีหน้าก็ตาม

×

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ