KKP Advice Center
KKP Advice Center
EN

“วันนี้ เราจะแนะนำให้คุณรู้จักกับกองทุน LTF, RMF ซึ่งเป็นกองทุนรวมที่ให้สิทธิประโยชน์ทางภาษี หลายคนมักมีคำถามว่า ควรเลือกลงทุนอย่างไร ระหว่าง LTF กับ RMF หรือควรจะลงทุนทั้ง 2 กองทุนเลย วันนี้เราไปติดตามคำตอบจากบทความนี้กันเลยค่ะ”

กองทุนรวม LTF (Long Term Equity Fund) เป็นกองทุนรวมหุ้นระยะยาว ที่ส่งเสริมการลงทุนในตลาดหุ้นผ่านกองทุนรวม โดยมีระยะเวลาการลงทุนช่วงหนึ่ง จะต่างจากกองทุนรวม RMF (Retirement Mutual Fund) ซึ่งเป็นกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อส่งเสริมการออมเงินระยะยาวไว้ใช้ยามเกษียณ แม้ทั้ง 2 กองทุนจะมีวัตถุประสงค์ในการลงทุนที่แตกต่างกัน แต่ก็มีรูปแบบที่คล้ายกันในเรื่องของสิทธิประโยชน์ทางภาษี นั่นคือ สามารถนำเงินลงทุนมาลดหย่อนภาษีได้ สำหรับการตัดสินใจว่าจะเลือกลงทุนในกองทุนอะไร อาจมีหลักในการพิจารณาง่ายๆ ดังนี้

 

ข้อแรก : ฐานรายได้ของคุณ อยู่ในเกณฑ์ที่ต้องเสียภาษีหรือยัง ถ้าหากยังไม่ถึงเกณฑ์ต้องเสียภาษีแต่อยากลงทุน คุณอาจเลือกลงทุนในกองทุนรวมประเภทอื่นๆ ซึ่งไม่ได้กำหนดระยะเวลาถือครองหน่วยลงทุนเหมือนเช่น LTF หรือ RMF และหากต้องการสภาพคล่อง ก็สามารถขายคืนหน่วยลงทุนได้

 

ข้อสอง : หากรายได้ของคุณอยู่ในเกณฑ์ต้องเสียภาษี การพิจารณาว่า จะเลือกลงทุนใน LTF หรือ RMF หรือบางคนอาจเลือกลงทุนทั้ง 2 กองทุน ไม่ได้มีข้อกำหนดที่ตายตัว ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ในการลงทุนของคุณ เช่น หากคุณไม่ต้องการรับความเสี่ยงที่สูงมาก อาจเลือกลงทุนในกองทุน RMF ซึ่งมีนโยบายการลงทุนที่หลากหลายกว่า สามารถเลือกลงทุนในตลาดเงินหรือตราสารหนี้ ซึ่งเป็นสินทรัพย์ความเสี่ยงต่ำ เมื่อเทียบกับการลงทุนในกองทุน LTF ซึ่งจัดเป็นกองทุนที่มีความเสี่ยงสูง มีนโยบายการลงทุนเฉพาะในตราสารทุน (หุ้น) ไม่น้อยกว่า 65% ของมูลค่ากองทุน เป็นต้น

 

ข้อสาม : RMF แหล่งเงินยามเกษียณที่หลายคนมองข้าม กองทุน RMF อาจเป็นกองทุนสิทธิประโยชน์ทางภาษีที่หลายคนยังไม่ค่อยให้ความสนใจเมื่อเทียบกับ LTF หลายคนมองว่าเป็นเงินลงทุนก้อนใหญ่ และไม่สามารถขายออกได้จนอายุครบ 55 ปี แต่จริงๆ แล้วกองทุนนี้มีประโยชน์อย่างมาก เพราะคุณจะได้รับเงินก้อนเมื่ออายุครบ 55 ปี คุณจะมีแหล่งเงินไว้ใช้จ่ายยามเกษียณ ดังนั้น การเลือกลงทุนใน RMF จึงถือเป็นการวางแผนเพื่อการเกษียณที่สำคัญอย่างหนึ่ง

  

สำหรับความแตกต่างในการลงทุน LTF และ RMF มีอะไรบ้าง เรามาดูรายละเอียดในตารางด้านล่างกันเลยค่ะ

 

 

จากการประกาศสิ้นสุดสิทธิประโยชน์ในการลดหย่อนภาษีของ LTF ในปี 2562  หลายคนอาจมีคำถามว่า จะกระทบต่อกองทุน LTF ที่ถืออยู่หรือไม่? ตลาดหุ้นจะตกลงหรือไม่? จริงๆ แล้วเม็ดเงินลงทุนใน LTF จะไม่ได้ถูกขายออกก้อนใหญ่ภายในปีเดียว เนื่องจากข้อกำหนดที่ต้องถือครองครบ 7 ปีปฏิทิน ดังนั้น การที่ LTF จะยกเลิกสิทธิประโยชน์ทางภาษี อาจไม่ได้ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อกองทุน LTF เดิมที่ถืออยู่ หรือต่อตลาดหุ้นมากนัก อีกทั้งกองทุน LTF ก็ยังมีผู้จัดการกองทุนที่บริหารจัดการให้ตามนโยบายการลงทุนที่ประกาศไว้ ดังนั้นในปี 2562 นี้ หากคุณต้องการลงทุนเพื่อใช้สิทธิประโยชน์ทางภาษี กองทุน LTF และ RMF ก็ยังคงเป็นตัวเลือกที่ดีในการวางแผนลดหย่อนภาษีคุณ

สรุปทิศทางราคาน้ำมัน

ราคาน้ำมันถูกเทขายลงมาที่ ราวๆ 42-43 ดอลลาร์ กลางเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งประเด็นหลักๆ มาจากตลาดเริ่มไม่เชื่อมั่นว่า ข้อตกลงตรึงกำลังการผลิตระหว่าง OPEC และ non-OPEC จะทำได้จริงและตรึงกำลังการผลิตได้จริง ถึงแม้จะมีการขยายระยะเวลาตรึงกำลังการผลิตออกไปถึงปีหน้าก็ตาม

×

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ