KKP Advice Center
KKP Advice Center
EN

เนื่องจากอุณหภูมิความร้อนที่นับวันยิ่งสูงขึ้นแบบทวีคูณ ซึ่งสาเหตุหลักๆ ล้วนเกิดจากพฤติกรรมของมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นการปล่อยไอเสียของโรงงานอุตสาหกรรม การเผาป่า พืชไร่ หรือกำจัดขยะ หรือการเผาผลาญเชื้อเพลิงของรถยนต์ก็ตาม

จากผลกระทบดังกล่าว นอกจากจะส่งผลให้เกิดมลภาวะทางอากาศเป็นพิษ และค่าฝุ่น PM 2.5 เกินมาตรฐานแล้วนั้น อีกหนึ่งปัญหาใหญ่ที่เกิดขึ้นนั่นก็คือ สภาวะโลกร้อน เนื่องจากก๊าซเรือนกระจกที่ลอยตัวขึ้นไปรวมอยู่บนชั้นบรรยากาศของโลก ส่งผลให้รังสีความร้อนของดวงอาทิตย์เดิมทีที่ต้องสะท้อนออกไป แต่เมื่อถูกก๊าซเรือนกระจกกักเก็บสะสมไว้ เลยทำให้อุณหภูมิความร้อนสูงขึ้นจึงทำให้เกิดสภาวะโลกร้อนนั่นเอง

 

ในอนาคตหากเรายังนิ่งดูดายอยู่เราทุกคนอาจต้องเผชิญกับความร้อนที่เพิ่มขึ้นอีกหลายตัวเท่า ดังนั้นเราควรตระหนักและร่วมมือช่วยกันตั้งแต่วันนี้ โดยเริ่มจากการหยุดเผาไหม้ การหยุดใช้ไฟฟ้าสิ้นเปลือง หรือแม้แต่การหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้า Electric Vehicle (EV) แทนการใช้รถยนต์ที่ใช้น้ำมันที่เป็นตัวการก่อให้เกิดมลภารวะทางอากาศก็มีส่วนช่วยให้โลกของเราเย็นลงได้ เพราะข้อดีของรถยนต์ไฟฟ้าก็คือไม่มีการปล่อยไอเสียที่เป็นมลพิษทางอากาศที่จะก่อให้เกิดก๊าซเรือนกระจก อีกทั้งยังช่วยประหยัดค่าซ่อมบำรุงตามระยะได้ด้วยเช่นกัน    

 

ธนาคารเกียรตินาคิน เป็นธนาคารพาณิชย์แห่งแรกที่เล็งเห็นถึงความสำคัญในการลดภาวะโลกร้อน ด้วยการเป็นผู้ให้บริการด้านสินเชื่อรถยนต์ไฟฟ้า พร้อมอัตราดอกเบี้ยพิเศษกว่ารถยนต์ที่ใช้น้ำมัน เพื่อสนับสนุนการลดความร้อนให้กับโลกที่เราทุกคนอาศัยอยู่ร่วมกัน สำหรับผู้ที่สนใจอยากเปลี่ยนมาใช้รถยนต์ไฟฟ้า สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อ 02 165 5555  หรือ www.kiatnakin.co.th  และ Line@  KK กู้เงินออนไลน์

แนวโน้มของราคาทอง

มั่นว่า ข้อตกลงตรึงกำลังการผลิตระหว่าง OPEC และ non-OPEC จะทำได้จริงและตรึงกำลังการผลิตได้จริง ถึงแม้จะมีการขยายระยะเวลาตรึงกำลังการผลิตออกไปถึงปีหน้าก็ตาม

 

ไปดูเหตุผลที่ตลาดไม่เชื่อ หนึ่งในนั้นก็เพราะ กำลังการผลิตนอกกลุ่ม OPEC ก็ยังเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะในสหรัฐ จากตัวเลขแท่นขุดเจาะรายสัปดาห์ที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แทบทุกสัปดาห์ตั้งแต่ย่างเข้าไป 2017 เป็นต้นมา รวมถึงการเดินกำลังการผลิต Shale Oil และ Shale Gas ที่สะท้อนว่า ต้นทุนการผลิตของเทคโนโลยีนี้ เข้ามาใกล้จุดที่สามารถแข่งขันกับผู้ผลิตน้ำดิบได้แล้วถ้ามองภาพใหญ่กว่านั้น ราคาน้ำมันก็โดนกดดันอยู่มาอย่างต่อเนื่องจากการเปลี่ยนผ่านสู่การใช้พลังงานสะอาด หรือ Clean Energy โดยเทคโนโลยีที่จะมาเป็นคู่แข่งพลังงานน้ำมันจริงๆ ก็คือ Power Storage หรือ ตัวเก็บประจุไฟฟ้า นั้นเอง เพราะตัวเก็บประจุไฟฟ้า หรือ Power Storage จะทำให้การใช้พลังงานสะอาดมีเสถียรภาพมากขึ้น ยกตัวอย่าง ถ้าใช้พลังงานแสงอาทิตย์ แต่ไม่มีตัวเก็บประจุ ก็แปลว่า เราจะใช้ไฟฟ้าได้แค่ตอนช่วงกลางวันเท่านั้น ดังนั้น เทคโนโลยี Power Storage จึงถือว่ามีความสำคัญ และเป็นจุดเปลี่ยนอีกหนึ่งอย่างที่จะทำให้ต้นทุนการผลิตพลังงานสะอาดต่ำลงไปอีก และเข้าถึงคนจำนวนมากกว่าปัจจุบัน

สรุปทิศทางราคาน้ำมัน

ราคาน้ำมันถูกเทขายลงมาที่ ราวๆ 42-43 ดอลลาร์ กลางเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งประเด็นหลักๆ มาจากตลาดเริ่มไม่เชื่อมั่นว่า ข้อตกลงตรึงกำลังการผลิตระหว่าง OPEC และ non-OPEC จะทำได้จริงและตรึงกำลังการผลิตได้จริง ถึงแม้จะมีการขยายระยะเวลาตรึงกำลังการผลิตออกไปถึงปีหน้าก็ตาม

×

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ