KKP Advice Center
KKP Advice Center
EN

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าจากปัญหาค่าฝุ่น PM 2.5 เกินมาตรฐานที่เกิดขึ้น พวกเราทุกคนล้วนเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดปัญหานี้ขึ้นมาทั้งทางตรงและทางอ้อม ไม่ว่าจะเป็นการเผาพื้นที่เพาะปลูก การใช้ไฟฟ้าโดยสิ้นเปลืองเป็นเหตุให้ต้องผลิตพลังงานไฟฟ้ามากขึ้นรวมถึงกระบวนการการผลิตจากโรงงานอุตสาหกรรม และการใช้รถยนต์ที่มีปัญหาการเผาไหม้ที่ไม่ดี เป็นต้น

แต่ถึงอย่างไรก็ตามเราทุกคนสามารถช่วยกันคนละไม้คนละมือได้ด้วยวิธีง่ายๆ เช่น การปลูกต้นไม้ การลดการใช้ถุงพลาสติก หรือการหลีกเลี่ยงใช้ภาชนะใส่อาหารที่ย่อยสลายยาก การประหยัดไฟ และการลดการใช้พาหนะส่วนบุคคล โดยหันมาใช้ระบบขนส่งสาธารณะแทน เป็นต้น ซึ่งปัจจุบันทั่วโลกต่างให้ความสำคัญกับการรักษาสิ่งแวดล้อม รวมถึงการวิจัยและพัฒนาเครื่องมือรวมถึงวิธีการต่างๆ เพื่อช่วยให้โลกของเราน่าอยู่ยิ่งขึ้น หนึ่งในการแก้ไขปัญหาที่ถูกจุดและตรงจุดนั่นก็คือ การใช้พลังงานทางเลือกนั่นเอง

 

ซึ่งรถยนต์พลังงานไฟฟ้า Electric Vehicle (EV) ถือเป็นหนึ่งในพลังงานทางเลือก ที่เหมาะแก่การแก้ปัญหาระยะยาวอย่างยั่งยืนในยุคนี้ เพราะด้วยเทคโนโลยีการขับเคลื่อนของเครื่องยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าทดแทนพลังงานเชื้อเพลิงอย่างน้ำมัน 100% ทำให้ไม่มีการปล่อยไอเสียและการเผาไหม้ใดๆ ที่ก่อให้เกิดมลพิษทางอากาศได้ แถมยังมีความสะดวกในเรื่องของการชาร์จพลังงานเพราะคุณสามารถทำได้ที่บ้านได้ทุกเวลา ในส่วนนี้เองทาง ธนาคารเกียรตินาคิน จำกัด (มหาชน) จึงได้เห็นถึงความสำคัญของการลดมลภาวะทางอากาศ ทางธนาคารจึงมีบริการด้านสินเชื่อรถยนต์ไฟฟ้า พร้อมอัตราดอกเบี้ยพิเศษกว่ารถยนต์ที่ใช้น้ำมัน เพื่อสนับสนุนให้คนไทยทุกคนได้หันมาใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้ามากขึ้น

แนวโน้มของราคาทอง

มั่นว่า ข้อตกลงตรึงกำลังการผลิตระหว่าง OPEC และ non-OPEC จะทำได้จริงและตรึงกำลังการผลิตได้จริง ถึงแม้จะมีการขยายระยะเวลาตรึงกำลังการผลิตออกไปถึงปีหน้าก็ตาม

 

ไปดูเหตุผลที่ตลาดไม่เชื่อ หนึ่งในนั้นก็เพราะ กำลังการผลิตนอกกลุ่ม OPEC ก็ยังเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะในสหรัฐ จากตัวเลขแท่นขุดเจาะรายสัปดาห์ที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แทบทุกสัปดาห์ตั้งแต่ย่างเข้าไป 2017 เป็นต้นมา รวมถึงการเดินกำลังการผลิต Shale Oil และ Shale Gas ที่สะท้อนว่า ต้นทุนการผลิตของเทคโนโลยีนี้ เข้ามาใกล้จุดที่สามารถแข่งขันกับผู้ผลิตน้ำดิบได้แล้วถ้ามองภาพใหญ่กว่านั้น ราคาน้ำมันก็โดนกดดันอยู่มาอย่างต่อเนื่องจากการเปลี่ยนผ่านสู่การใช้พลังงานสะอาด หรือ Clean Energy โดยเทคโนโลยีที่จะมาเป็นคู่แข่งพลังงานน้ำมันจริงๆ ก็คือ Power Storage หรือ ตัวเก็บประจุไฟฟ้า นั้นเอง เพราะตัวเก็บประจุไฟฟ้า หรือ Power Storage จะทำให้การใช้พลังงานสะอาดมีเสถียรภาพมากขึ้น ยกตัวอย่าง ถ้าใช้พลังงานแสงอาทิตย์ แต่ไม่มีตัวเก็บประจุ ก็แปลว่า เราจะใช้ไฟฟ้าได้แค่ตอนช่วงกลางวันเท่านั้น ดังนั้น เทคโนโลยี Power Storage จึงถือว่ามีความสำคัญ และเป็นจุดเปลี่ยนอีกหนึ่งอย่างที่จะทำให้ต้นทุนการผลิตพลังงานสะอาดต่ำลงไปอีก และเข้าถึงคนจำนวนมากกว่าปัจจุบัน

สรุปทิศทางราคาน้ำมัน

ราคาน้ำมันถูกเทขายลงมาที่ ราวๆ 42-43 ดอลลาร์ กลางเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งประเด็นหลักๆ มาจากตลาดเริ่มไม่เชื่อมั่นว่า ข้อตกลงตรึงกำลังการผลิตระหว่าง OPEC และ non-OPEC จะทำได้จริงและตรึงกำลังการผลิตได้จริง ถึงแม้จะมีการขยายระยะเวลาตรึงกำลังการผลิตออกไปถึงปีหน้าก็ตาม

×

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ