KKP Advice Center
KKP Advice Center
EN

ข้อสังเกตง่ายๆ ก่อนจะเลือกซื้อรถยนต์ให้ครอบครัว

  1. สำคัญหรือจำเป็น

ตอบคำถามที่ว่า คุณมีความจำเป็น พร้อมเป็นเจ้าของหรือยัง เช่น เพื่อหน้าที่การงาน อาชีพ หรือการเดินทาง ความสะดวกสบาย เพราะการซื้อรถนอกจากค่ารถแล้ว ยังมีค่าน้ำมัน ค่าบำรุงรักษา ค่าประกันภัย ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายในระยะยาว ฉะนั้น ต้องตรวจสอบความจำเป็นในการใช้รถ และการวางแผนเรื่องการเงินให้รอบคอบ

 

  1. รู้จักรถครอบครัว

ปัจจุบันผู้ผลิตรถยนต์พัฒนารูปแบบของรถยนต์ ฟังก์ชั่นการใช้งานให้เหมาะกับความต้องการผู้ใช้กลุ่มครอบครัวมากขึ้น เราไปดูกันว่า รถยนต์ประเภทครอบครัวมีกี่ประเภท เพื่อประกอบการตัดสินใจในการซื้อเพื่อเลือกซื้อให้ถูกกับการใช้งาน

     MPV = Multi-Purpose Vehicle เป็นรถยนต์อเนกประสงค์ ที่พัฒนาอยู่บนพื้นฐานของรถยนต์นั่ง เหมาะกับการบรรทุกสัมภาระ ผู้โดยสาร ทำงานโดยการขับเคลื่อนด้วยล้อหน้า เช่น Mazda MPV, Space Wagon, Wish, Stream

     PPV = Pickup-Passenger vehicles มีพื้นฐานมาจากรถกระบะ ซึ่งดัดแปลงเป็นรถยนต์นั่งกึ่งบรรทุก เช่น Isuzu MU-7, Mitsubishi Strada, G Wagon, Fortuner

     SUV = Sports Utility Vehicle สามารถขับบนเส้นทางที่สมบุกสมบันได้ ไม่ว่าจะเป็นโคลน ทางลาดชัน ที่ต้องการยึดเกาะของล้อมากกว่าปกติ เพื่อความสะดวกในการขับผ่านเส้นทางที่ขรุขระ เช่น Porsche Cayenne, BMW X5, X3, Landcruiser, Pajero, CRV, Jeep Cherokee, Captiva, Ford Everest

 

  1. ศึกษาข้อมูลเรื่องรถ

เมื่อการเงินพร้อม เลือกชนิดของรถได้แล้ว ก็มาดูรายละเอียด ข้อมูลเรื่องรถยนต์ต่อ เช่น รถใหม่หรือรถมือ 2  มีข้อดี ข้อด้อยหรือราคาต่างกันอย่างไร สอบถาม ขอคำแนะนำจากผู้มีความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ อ่านจากนิตยสาร เว็บไซต์ที่พูดคุยเกี่ยวกับเรื่องของรถยนต์โดยเฉพาะ หรือตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจ

 

  1. วางแผนการซื้อ

- ตรวจสอบเรื่องคุณภาพ ราคา ระบบรถยนต์ ฯลฯ ของแต่ละยี่ห้อ ที่คุณเลือกในกลุ่มเดียวกัน เพื่อเปรียบเทียบข้อมูลแต่ละยี่ห้อ

- เมื่อตกลงใจแน่นอนแล้วว่าจะซื้อยี่ห้อและรุ่นอะไร ก็ติดต่อตัวแทนจำหน่าย เพื่อสอบถามโปรโมชั่น การบริการหลังการขาย ข้อมูลต่างๆ ที่คุณอยากรู้ ประกอบการตัดสินใจเลือกซื้อ

- เข้าชมรถยนต์ ที่ศูนย์บริการที่คุณสะดวกใช้บริการ เพื่อทดลองขับให้แน่ใจ ก่อนตัดสินใจจองรถ เพราะรถแต่ละยี่ห้อระบบเครื่องยนต์ น้ำหนักรถ รูปทรง ประตู หน้าต่าง กระจก ต่างกัน ซึ่งมีผลเรื่องความรู้สึก

 

  1. สาระน่ารู้เรื่องรถ

- การซื้อรถควรพิจารณาด้วยว่า รถยี่ห้อใดให้การรับประกันในเรื่องใดบ้าง มากน้อยเพียงไร และความน่าเชื่อถือ การบริการหลังการขาย เงื่อนไขต่างๆ ของบริษัทประกันที่เลือกบริการ เช่น ซ่อมศูนย์ หรือซ่อมอู่ ถึงจะเป็นประกันชั้น 1 ก็ใช่ว่าจะสามารถซ่อมได้ทุกที่

-  ถ้าไม่ได้ซื้อเงินสด ควรถามข้อมูลเรื่องการทำสัญญาเช่าซื้อ และสิ่งที่เราควรรู้คือ บริษัทหรือธนาคารอะไร ดอกเบี้ยเท่าไร เป็นต้น ที่สำคัญคือ ค่าใช้จ่ายทั้งหมดในการทำสัญญา เช่น เงินจอง เงินดาวน์ เป็นต้น

 

เรื่องที่เกี่ยวข้องกับครอบครัวต้องคิดให้รอบคอบครับ ที่สำคัญ ซื้อมาแล้วต้องขับอย่างระมัดระวัง ถูกต้องตามกฎจราจร

 

ขอบคุณข้อมูลจาก www.motherandcare.in.th

แนวโน้มของราคาทอง

มั่นว่า ข้อตกลงตรึงกำลังการผลิตระหว่าง OPEC และ non-OPEC จะทำได้จริงและตรึงกำลังการผลิตได้จริง ถึงแม้จะมีการขยายระยะเวลาตรึงกำลังการผลิตออกไปถึงปีหน้าก็ตาม

 

ไปดูเหตุผลที่ตลาดไม่เชื่อ หนึ่งในนั้นก็เพราะ กำลังการผลิตนอกกลุ่ม OPEC ก็ยังเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะในสหรัฐ จากตัวเลขแท่นขุดเจาะรายสัปดาห์ที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แทบทุกสัปดาห์ตั้งแต่ย่างเข้าไป 2017 เป็นต้นมา รวมถึงการเดินกำลังการผลิต Shale Oil และ Shale Gas ที่สะท้อนว่า ต้นทุนการผลิตของเทคโนโลยีนี้ เข้ามาใกล้จุดที่สามารถแข่งขันกับผู้ผลิตน้ำดิบได้แล้วถ้ามองภาพใหญ่กว่านั้น ราคาน้ำมันก็โดนกดดันอยู่มาอย่างต่อเนื่องจากการเปลี่ยนผ่านสู่การใช้พลังงานสะอาด หรือ Clean Energy โดยเทคโนโลยีที่จะมาเป็นคู่แข่งพลังงานน้ำมันจริงๆ ก็คือ Power Storage หรือ ตัวเก็บประจุไฟฟ้า นั้นเอง เพราะตัวเก็บประจุไฟฟ้า หรือ Power Storage จะทำให้การใช้พลังงานสะอาดมีเสถียรภาพมากขึ้น ยกตัวอย่าง ถ้าใช้พลังงานแสงอาทิตย์ แต่ไม่มีตัวเก็บประจุ ก็แปลว่า เราจะใช้ไฟฟ้าได้แค่ตอนช่วงกลางวันเท่านั้น ดังนั้น เทคโนโลยี Power Storage จึงถือว่ามีความสำคัญ และเป็นจุดเปลี่ยนอีกหนึ่งอย่างที่จะทำให้ต้นทุนการผลิตพลังงานสะอาดต่ำลงไปอีก และเข้าถึงคนจำนวนมากกว่าปัจจุบัน

สรุปทิศทางราคาน้ำมัน

ราคาน้ำมันถูกเทขายลงมาที่ ราวๆ 42-43 ดอลลาร์ กลางเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งประเด็นหลักๆ มาจากตลาดเริ่มไม่เชื่อมั่นว่า ข้อตกลงตรึงกำลังการผลิตระหว่าง OPEC และ non-OPEC จะทำได้จริงและตรึงกำลังการผลิตได้จริง ถึงแม้จะมีการขยายระยะเวลาตรึงกำลังการผลิตออกไปถึงปีหน้าก็ตาม

×

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ