KKP Advice Center
KKP Advice Center
EN

มองมุมกลับแบบ “แจ๊ค หม่า” กลับพบโอกาสที่มองไม่เห็น!

 

ในยุคที่ธุรกิจออนไลน์เฟื่องฟู ใครๆ ก็อยากเป็นเจ้าของร้านออนไลน์กันทั้งนั้น แต่ในมุมมองของ “แจ็ค หม่า” เขาไม่ต้องการแข่งกับคนนับพันเหล่านั้น เขาเลือกที่จะสร้างแพล็ตฟอร์มเว็บ E-commerce ไว้เป็นพื้นที่ให้พ่อค้าแม่ค้าใช้เป็นตลาดกลางในการซื้อขาย ไม่ต้องเสียเวลาผลิตสินค้า ไม่ต้องมีโกดังสินค้ามหาศาล จนต้องอาศัยพนักงานมากมายมาดูแล แต่ผลลัพธ์ที่ดีจากธุรกิจนี้กลับดีมากๆ จนตอนนี้ Alibaba ที่เขาก่อตั้งกลายเป็นบริษัทอินเทอร์เน็ตที่มีมูลค่าสูงสุดในตลาดหุ้นนิวยอร์กมากกว่า 25,000 ล้านเหรียญ หรือประมาณ 800,000 ล้านบาท สูงกว่า eBay, Twitter และ LinkedIn รวมกันเสียอีก

 

และนี่..คือการมองนอกกรอบในแบบของเขา คุณเองก็ทำได้..
ถึงเวลาคว้าโอกาสที่คนอื่นมองไม่เห็นแล้วครับ!

 

แนวโน้มของราคาทอง

มั่นว่า ข้อตกลงตรึงกำลังการผลิตระหว่าง OPEC และ non-OPEC จะทำได้จริงและตรึงกำลังการผลิตได้จริง ถึงแม้จะมีการขยายระยะเวลาตรึงกำลังการผลิตออกไปถึงปีหน้าก็ตาม

 

ไปดูเหตุผลที่ตลาดไม่เชื่อ หนึ่งในนั้นก็เพราะ กำลังการผลิตนอกกลุ่ม OPEC ก็ยังเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะในสหรัฐ จากตัวเลขแท่นขุดเจาะรายสัปดาห์ที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แทบทุกสัปดาห์ตั้งแต่ย่างเข้าไป 2017 เป็นต้นมา รวมถึงการเดินกำลังการผลิต Shale Oil และ Shale Gas ที่สะท้อนว่า ต้นทุนการผลิตของเทคโนโลยีนี้ เข้ามาใกล้จุดที่สามารถแข่งขันกับผู้ผลิตน้ำดิบได้แล้วถ้ามองภาพใหญ่กว่านั้น ราคาน้ำมันก็โดนกดดันอยู่มาอย่างต่อเนื่องจากการเปลี่ยนผ่านสู่การใช้พลังงานสะอาด หรือ Clean Energy โดยเทคโนโลยีที่จะมาเป็นคู่แข่งพลังงานน้ำมันจริงๆ ก็คือ Power Storage หรือ ตัวเก็บประจุไฟฟ้า นั้นเอง เพราะตัวเก็บประจุไฟฟ้า หรือ Power Storage จะทำให้การใช้พลังงานสะอาดมีเสถียรภาพมากขึ้น ยกตัวอย่าง ถ้าใช้พลังงานแสงอาทิตย์ แต่ไม่มีตัวเก็บประจุ ก็แปลว่า เราจะใช้ไฟฟ้าได้แค่ตอนช่วงกลางวันเท่านั้น ดังนั้น เทคโนโลยี Power Storage จึงถือว่ามีความสำคัญ และเป็นจุดเปลี่ยนอีกหนึ่งอย่างที่จะทำให้ต้นทุนการผลิตพลังงานสะอาดต่ำลงไปอีก และเข้าถึงคนจำนวนมากกว่าปัจจุบัน

สรุปทิศทางราคาน้ำมัน

ราคาน้ำมันถูกเทขายลงมาที่ ราวๆ 42-43 ดอลลาร์ กลางเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งประเด็นหลักๆ มาจากตลาดเริ่มไม่เชื่อมั่นว่า ข้อตกลงตรึงกำลังการผลิตระหว่าง OPEC และ non-OPEC จะทำได้จริงและตรึงกำลังการผลิตได้จริง ถึงแม้จะมีการขยายระยะเวลาตรึงกำลังการผลิตออกไปถึงปีหน้าก็ตาม

×

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ