KKP Advice Center
KKP Advice Center
TH

เปิดฤดูกาลไปแล้วสำหรับศึกลูกหนังอังกฤษระดับโลกพรีเมียร์ลีก 2019-2020 โดยทุกทีมที่เข้าร่วมการแข่งขันล้วนมีเป้าหมายเดียวกัน คือ การเป็นแชมป์พรีเมียร์ลีก แต่การเป็นแชมป์นั้น ไม่ได้ได้มาโดยง่าย ทุกทีมต้องมีการวางแผน การแบ่งหน้าที่กันทำอย่างสามัคคี จนสามารถนำทีมไปสู่ความเป็นแชมป์ได้ หากเราจะเปรียบเทียบการแข่งขันฟุตบอลเป็นการลงทุน คุณคิดว่าเส้นทางในการเป็นแชมป์ทางการลงทุนคืออะไร?? แล้วเราจะเดินไปถึงจุดนั้นได้อย่างไร?? เรามาหาคำตอบไปกับบทความนี้พร้อมๆ กันค่ะ

ในการแข่งขันฟุตบอล ทุกทีมล้วนแล้วแต่อยากเป็นผู้ชนะในเกม แต่การจะเป็นผู้ชนะนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องอาศัยความร่วมมือร่วมใจของนักเตะทุกคนในทีม ทั้งกองหน้า กองกลาง กองหลัง และโกลล์ ทำงานประสานกัน ทีมฟุตบอลทีมหนึ่งจะไม่สามารถประสบความสำเร็จได้ด้วยการทำเกมรุกหรือเกมรับเพียงอย่างเดียว หรือการพึ่งพานักเตะเพียงคนใดคนหนึ่ง เช่นเดียวกับการลงทุน หากคุณเลือกลงทุนในสินทรัพย์ใดสินทรัพย์หนึ่งเพียงประเภทเดียว เช่น ลงทุนในกองทุนรวมตราสารทุน(หุ้น) เมื่อเวลาตลาดหุ้นไม่ดี ผลตอบแทนที่คุณได้รับอาจติดลบ แต่หากคุณมีการกระจายการลงทุนในสินทรัพย์หลากหลายประเภท เช่น ลงทุนทั้งกองทุนรวมตราสารทุน(หุ้น) และกองทุนรวมตราสารหนี้ เมื่อเวลาหุ้นตก คุณยังมีกองตราสารหนี้ที่ให้ผลตอบแทนเป็นบวกอยู่ได้ ซึ่งเราเรียกการลงทุนลักษณะนี้ว่า  “Asset Allocation”

ทีมฟุตบอลที่ดีนั้นประกอบด้วย 3 ตำแหน่งที่สำคัญ

 

กองหลัง (Defender) หน้าที่หลักของกองหลัง คือ การป้องกันไม่ให้ฝ่ายตรงข้ามทำประตูเข้าฝ่ายเราได้ ซึ่งก็เหมือนการลงทุน ที่เราต้องมีตัวป้องกันที่ดี เช่น มีการลงทุนในตราสารหนี้ ซึ่งเปรียบเสมือนตำแหน่งกองหลัง เพราะจะคอยทำหน้าที่รับแรงกระแทกเมื่อตลาดหุ้นมีการปรับตัวลงแรง การที่พอร์ตการลงทุนของเรามีแต่หุ้นเพียงอย่างเดียว เราจะได้รับผลกระทบโดยตรง แต่หากพอร์ตการลงทุนเรามีการลงทุนในกองทุนรวมตราสารหนี้ไว้ จะทำให้ผลกระทบที่ได้รับจากการขาดทุนลดลง และกองทุนรวมตราสารหนี้ยังเป็นแหล่งพักเงินระยะสั้นได้อีกด้วย

 

กองกลาง (Midfield) กองกลางในการแข่งขันฟุตบอลถือเป็นอีกตำแหน่งที่มีความสำคัญ เนื่องจากต้องช่วยกองหน้าในการสร้างเกมเพื่อทำประตู และยังต้องคอยช่วยกองหลังในการหยุดเกมรับของฝ่ายตรงข้าม ซึ่งสินทรัพย์ที่เปรียบเสมือนกองกลางนั้นคือ กองทุนสินทรัพย์ทางเลือก (Alternative Investment) เช่น ทองคำ โดยทองคำถือเป็นสินทรัพย์ประเภท Negative Correlation กับตลาดหุ้น (ถ้าตลาดหุ้นปรับตัวลดลง ราคาทองคำมักจะปรับตัวขึ้น) การที่มีทองคำอยู่ในพอร์ตการลงทุนจึงเปรียบเสมือนเราได้กระจายความเสี่ยง และหากเกิดสถานการณ์ เช่น สงครามทางการค้า ทองคำยังเป็นสินทรัพย์ที่ช่วยป้องกันความเสี่ยงได้

 

กองหน้า (Striker) กองหน้าถือเป็นตำแหน่งผู้เล่นที่มีเสน่ห์มากที่สุดตำแหน่งหนึ่ง เป็นสีสันในเกม มีหน้าที่หลักในการทำประตู เพราะฉะนั้นในการลงทุน สินทรัพย์ที่เหมาะจะเป็นกองหน้ามากที่สุดคงหนีไม่พ้น หุ้น!!! ถึงแม้ความผันผวนของหุ้นจะสูง แต่ก็แลกมากับการได้รับผลตอบแทนที่สูงเช่นกัน โดยหุ้นจะเป็นสินทรัพย์ที่ช่วยให้พอร์ตการลงทุนของคุณถึงเป้าหมายได้เร็วยิ่งขึ้น

 

สรุปคือ การลงทุนแบบ “Asset Allocation” ถือเป็นกลยุทธ์การลงทุนที่พยายามปรับสมดุลระหว่าง ความเสี่ยงที่นักลงทุนรับได้ กับ ผลตอบแทนที่คาดหวัง โดยให้มีการกระจายการลงทุนในสินทรัพย์หลากหลายประเภท ทั้งในตราสารหนี้, ตราสารทุน(หุ้น), สินทรัพย์ทางเลือก ฯลฯ เพื่อกระจายความเสี่ยง เช่นเดียวกับเกมการแข่งขันฟุตบอล ซึ่งมีการแบ่งหน้าที่ของนักเตะตามความสามารถ ทั้งในตำแหน่งกองหน้า, กองกลาง, กองหลัง แต่ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนหรือเกมฟุตบอล ทุกทีมล้วนมีวัตถุประสงค์เดียวกันนั่นคือ การได้รับชัยชนะในเกม!!! ดังนั้น หากพรีเมียร์ลีก 2019-2020 นี้มีแชมป์ฤดูกาลได้ คุณเองก็เป็นคนหนึ่งที่เป็นแชมป์การลงทุนได้เช่นกัน

สรุปทิศทางราคาน้ำมัน

ราคาน้ำมันถูกเทขายลงมาที่ ราวๆ 42-43 ดอลลาร์ กลางเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งประเด็นหลักๆ มาจากตลาดเริ่มไม่เชื่อมั่นว่า ข้อตกลงตรึงกำลังการผลิตระหว่าง OPEC และ non-OPEC จะทำได้จริงและตรึงกำลังการผลิตได้จริง ถึงแม้จะมีการขยายระยะเวลาตรึงกำลังการผลิตออกไปถึงปีหน้าก็ตาม

×

KKP Consultant