KKP Advice Center
KKP Advice Center
TH

สำหรับผู้ที่กำลังมองหารถยนต์มือสองไว้ใช้สักคัน แต่มีงบที่ค่อนข้างจำกัดในการออกรถป้ายแดงจากศูนย์ รถมือสองจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยตอบโจทย์ความต้องการของคุณได้ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของราคา ยี่ห้อ รุ่นและปีของรถ แต่การเลือกซื้อรถมือสองให้ได้รถในสภาพที่ดี ในราคาถูกใจไม่โดนย้อมแมวนั้น อาจไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับผู้ที่ไม่มีความรู้เรื่องรถมาก่อน วันนี้! เรามีข้อควรรู้ ง่ายๆ ก่อนซื้อรถมือสอง มาบอกต่อให้กับมือใหม่ได้รู้กัน

1. หาข้อมูลรถก่อนตัดสินใจซื้อ

ก่อนตัดสินใจซื้อรถทุกครั้ง สิ่งแรกที่เราควรทำคือการหาข้อมูลรถที่เราต้องการซื้อให้ได้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการค้นหาข้อมูลในอินเทอร์เน็ต การสอบถามจากคนรู้จักที่ใช้รถรุ่นที่คุณสนใจ หรือการโทรไปสอบถามศูนย์บริการและจำหน่ายรถรุ่นที่คุณสนใจ วิธีเหล่านี้จะช่วยให้คุณเช็คสภาพรถรถได้แบบไม่ตกหล่น หรือทางที่ดีการชวนผู้เชี่ยวชาญเรื่องรถไปช่วยดู ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้คุณมั่นใจในการซื้อมากยิ่งขึ้น

2. ตรวจสอบเอกสารให้ครบถ้วน

เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาในช่วงที่เราอยู่ในขั้นตอนการเช็คสภาพรถในขั้นตอนต่างๆ นั้น เราควรตรวจสอบข้อมูล เล่มทะเบียนรถให้ครบถ้วนเสียก่อน โดยเริ่มจากการตรวจสอบ วัน/เดือน/ปี ที่จดทะเบียน ดูความเคลื่อนไหวของการเสียภาษีต่อปี และดูว่ารถที่สนใจเป็นรถจดประกอบ หรือถูกดัดแปลงมาก่อนหรือไม่ รวมถึงประวัติการโอนสิทธิ์ต่างๆ ดูว่ามีการเปลี่ยนแปลงมาน้อยแค่ไหน เพื่อประกอบการตัดสินใจในการซื้อของคุณ

3. ตรวจสภาพตัวถังโดยรอบ

เมื่อตรวจสอบเอกสารครบถ้วนจนเป็นที่พอใจแล้ว การเช็คสภาพตัวถังรถและกระจกโดยรอบคันก่อนว่าไม่มีรถขีดข่วน รอยบุบหรือถูกชน ในส่วนของโครงสร้างรถเองก็เช่นกัน เริ่มจากการตรวจสอบเบื้องต้นจากการเช็คขอบประตูโดยการดึงขอบยางออกจากนั้นเช็คดูรอยบุ๋มหากไม่มีตลอดแนว ให้สันนิษฐานได้ว่ารถคันนี้อาจเคยถูกชนมาก่อน รวมถึงการเช็คน็อตและรอยอาร์คต่างๆ ทั้งส่วนของฝากระโปรง ท้ายรถ ด้วย

4. ตรวจสภาพเครื่องยนต์และช่วงล่าง

การเช็คสภาพเครื่องยนต์ ต้องดูให้แน่ใจก่อนว่าเครื่องยนต์ไม่มีคราบน้ำมันรั่วซึมออกมาตามแนวปะเก็น จากนั้นให้เริ่มไล่เช็คดูปริมาณของเหลวต่างๆ ทีละจุด ทั้งในส่วนของตัวเครื่องยนต์ หม้อน้ำ น้ำมันเกียร์ น้ำมันเบรค น้ำมันพาวเวอร์ หรือน้ำมันครัช (กรณีดูรถที่ใช้เกียร์ธรรมดา) ให้อยู่เกณฑ์มาตรฐาน และในส่วนของช่วงล่างให้เช็คได้จากการก้มลงไปดูให้แน่ใจว่าไม่มีคราบน้ำมันรั่วซึมออกมาบริเวณโช๊คอัพและตัวถังด้านล่าง จะต้องไม่มีรอยบุบ หรือยุบ และอย่าลืมล้อรถที่ต้องอยู่ในสภาพที่ไม่บิ่น หรือแตกร้าว

**ข้อควรคำนึงในการตรวจสภาพรถก็คือไม่ควรเลือกเวลาในช่วง เช้า-บ่าย เพื่อให้สามารถดูริ้วรอยต่างๆ ได้อย่างชัดเจนมากกว่าในช่วงเย็น**

5. ตรวจสภาพภายในรถ

สำหรับการตรวจสภาพรถภายใน เริ่มที่คอนโซลหน้า หน้าปัดวัดความเร็ว อยู่ในสภาพที่ไม่แตก หัก ร้าว นอกจากนั้นการเช็คสภาพพวงมาลัย  เกียร์ และเบรคมือ และแป้นเหยียบต่างๆ ทั้งหมดต้องอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งาน รวมถึงการเช็คสภาพของเบาะที่นั่งคนขับ ผู้โดยสาร เข็มขัดนิรภัย และฝาเพดาน ต้องไม่มีคราบน้ำรั่วซึม หรือฉีกขาด เพราะมิเช่นนั้นคุณจะต้องเสียค่าซ่อมบำรุงเพิ่มเติม

6. ทดลองขับขี่

ขั้นตอนสุดท้ายก่อนตัดสินใจซื้ออย่างเป็นทางการ ก่อนที่จะไปทดสอบรถอย่าลืมเช็คสถานะไฟแจ้งเตือนบนหน้าปัด จากนั้นให้เริ่มไล่เช็คตั้งแต่การเปิดแอร์เพื่อให้ความเย็น การเปิดเครื่องเสียง การทดสอบสมรรถภนะของเครื่องยนต์ โดยการเปลี่ยนเกียร์ เหยียบคันเร่ง เหยียบเบรค การเลี้ยวซ้ายและเลี้ยวขวา และการขึ้นเนิดหรือลูกระนาด หากไม่มีอาการผิดปกติแต่อย่างใด ให้ไว้ใจได้ในระดับนึงว่ารถคันนี้อยู่ในเกณฑ์ที่ดีพร้อมใข้งาน

ทั้งนี้หากคุณต้องการรถมือสอง สภาพดี ในราคาที่คุณพอใจ สามารถเข้ามาเลือกรถได้ที่ศูนย์ประมูลรถยนต์ธนาคารเกียรตินาคิน สาขาบางนา-ตราด และศูนย์ประมูลรถยนต์ธนาคารเกียรตินาคิน สาขาอุดรธานี ตามวันและเวลาที่กำหนด เพราะที่นี่มีรถให้คุณเลือกมากมาย สอบถามเพิ่มเติม ติดต่อได้ที่ 02 165 5555 หรือ Add Line@ ได้ที่ลิ้งก์นี้ คลิก

×

KKP Consultant