KKP Advice Center
KKP Advice Center
TH

สะดวกง่าย โปร่งใส ธุรกิจโตไว ด้วยบัญชีชุดเดียวเพื่อคน SMEs
แค่เข้าใจ “บัญชีชุดเดียว” สำหรับ SMEs ก็สู้ต่อได้ไม่มีถอย มาตรการไหนก็รับมือได้
ข้อดีของบัญชีชุดเดียว ที่คน SMEs ต้องรู้ ถ้าอยากให้ธุรกิจโตไว พร้อมสู้แบบไม่มีถอย

       นับตั้งแต่ทางภาครัฐ เริ่มบังคับใช้มาตรการบัญชีชุดเดียว กับผู้ประกอบการ SMEs ไปเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2562 ที่ผ่านมา ซึ่งต่างก็มีผู้ประกอบการหลายๆ คน ที่ยังกังวลอยู่ว่าจะต้องเสียภาษีเพิ่ม หรือทำแล้วจะคุ้มค่ารึเปล่านั้น? วันนี้ KKP Advice Center จะมาพูดถึงประโยชน์และข้อดีของการทำบัญชีเดียวให้ได้รู้กันครับ

 

บัญชีชุดเดียว คืออะไร?
       บัญชีชุดเดียว คือ การทำบัญชีและงบการเงินให้สอดคล้องกับสภาพที่แท้จริงของกิจการโดยบัญชีเดียว ซึ่งต้องใช้เป็นบัญชีที่ยื่นแสดงรายได้ต่อกรมสรรพากรด้วย ต่างจากอดีตที่เจ้าของธุรกิจหลายรายมักทำบัญชีหลายชุดซึ่งอาจจะทำให้ตัวเลขไม่ตรงตามความเป็นจริงเมื่อมายื่นกรมสรรพากรหรือธนาคาร

ประโยชน์ของบัญชีชุดเดียว มีอะไรบ้าง? 


1.ลงบัญชีได้ง่าย ตัวเลขถูกต้อง ไม่สับสน

การลงบัญชีจากเดิมที่ต้องคอยกังวลในการลงบัญชีผิดพลาด หรือสับสนกับบัญชีที่มีหลายเล่มซึ่งอาจมีวัตถุประสงค์เพื่อแยกบัญชีและสะดวกในการทำธุรกรรมในแต่ละธนาคาร แต่โดยส่วนมากก็ถูกจับตามองว่าเป็นการกระทำเพื่อเลี่ยงภาษี โดยหากเปลี่ยนเป็นการใช้บัญชีเพียงชุดเดียวผู้ประกอบการก็จะสามารถลงบัญชีได้ง่ายขึ้น มีตัวเลขที่ถูกต้องเพียงตัวเลขเดียว ไม่ยุ่งยากในการตรวจสอบ และไม่เปิดช่องโหว่ให้เกิดการโกงจากพนักงานบัญชี

2.ประเมินผลประกอบการได้ชัดเจน 

เจ้าของกิจาการจะรู้รายได้และที่มารายได้ทั้งหมด  รู้ต้นทุนในการดำเนินกิจการที่แท้จริง นำไปวางแผนได้มีประสิทธภาพ รวมถึงสามารถทราบว่าต้องใช้กลยุทธ์ในช่วงนั้นอย่างไร จะสู้หรือตั้งรับหรือจะถอยทัพนั่นเอง

3.เพิ่มความสามารถในการแข่งขันได้

เนื่องจากบัญชีเดียวจะสะท้อนผลประกอบการที่โปร่งใส เป็นผลให้คู่ค้าไม่ลังเลที่จะเลือกคุณเป็นคู่ทำธุรกิจหากผลประกอบการคุณเข้มแข็ง

4.ใช้วางแผนภาษีได้ง่ายขึ้น

หลักการคิดภาษีนิติบุคคลคือ (รายได้-ค่าใช้จ่าย=กำไร) ซึ่งจะนำกำไรไปคิดภาษีที่ต้องจ่าย หากเราสามารถหาค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นนั่นหมายความว่า ภาษีที่ต้องจ่ายก็จะลดลง ซึ่งค่าใช้จ่ายของเจ้าของกิจการเองก็สามารถวางแผนเพื่อใช้เป็นค่าใช้จ่ายในการดำเนินธุรกิจได้ เช่น เงินเดือน ค่าอบรมสัมมนาซึ่งสามารถนำมาคิดเป็นค่าใช้จ่ายได้มากถึงสองเท่า

5.เพิ่มโอกาสในการขอสินเชื่อได้ และลดต้นทุนการเงิน

หลังจากที่รัฐบาลออกมาตรการดังกล่าวออกมา ก็มีการขานรับจากหลายธนาคารเรื่องการให้สินเชื่อในอัตราพิเศษสนับสนุน SMEs ที่ใช้บัญชีชุดเดียวเนื่องด้วยธนาคารเล็งเห็นว่า การใช้บัญชีชุดเดียวจะสะท้อนความสามารถในการดำเนินงานของกิจการอย่างแท้จริง กลายเป็นผลดีให้กับ SMEs ที่สามารถกู้ได้ถูกลง ลดต้นทุนทางการเงินของกิจการ

 

       เมื่อรู้แบบนี้แล้วผู้ประกอบการ SMEs ก็สบายใจกันได้แล้วนะครับกับบัญชีชุดเดียวนี้และสำหรับใครต้องการกำลังมองหาเงินทุนเพื่อขยายธุรกิจให้เติบโต  เราพร้อมสนับสนุนคุณด้วยสินเชื่อธุรกิจ SME ธนาคารเกียรตินาคิน

×

KKP Consultant